Hướng dẫn cài đặt WordPress toàn tập cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cài đặt WordPress toàn tập cho người mới bắt đầu

WordPress được xem là hệ thống nền tảng blog và quản lý phát triển nội dung phổ biến nhất hiện.

Với những người dùng mới, chưa từng tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình, thiết kế web thì WordPress là nền tảng khá thích hợp để tìm hiểu và sử dụng.

Và việc cài đặt WordPress cũng không tốn quá nhiều thời gian, với chưa đầy 5 phút bạn sẽ cài đặt xong mã nguồn WordPress chỉ với vài thao tác đơn giản mà chúng tôi sẽ hướng dẫn ngay sau đây.

Trong hướng dẫn cài đặt WordPress này, mục tiêu chính của chúng tôi là cung cấp cho bạn đọc một hướng dẫn chi tiết cách cài đặt WordPress cho những người mới bắt đầu.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để cài đặt WordPress khi sử dụng CPanel Fantastico, Softaculous, và SimpleScripts.

Những điều bạn cần lưu ý trước khi cài đặt WordPress

Trước khi bạn cài đặt WordPress, trước tiên bạn sẽ cần phải có một tên miền và hosting để lưu trữ nội dung cho website đó.

Làm thế nào để cài đặt WordPress trên MOJO Marketplace

MOJO Marketplace sẽ cung cấp cho bạn một công cụ cài đặt WordPress đơn giản.

Một số dịch vụ lưu trữ ( Hosting, VPS,…) sẽ cung cấp cho bạn cài đặt nhanh mã nguồn WordPress chỉ với một kích chuột.

Bộ cài đặt này sẽ được tích hợp vào bảng điều khiển cPanel của dịch vụ Hosting đó.

Thông thường với các CPanel, đơn giản bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản lưu trữ (Hosting) của bạn và sau đó trên bảng điều khiển cPanel này bạn di chuyển xuống phần cuối trang web.

cài đặt WordPress trên MOJO Marketplace

Nhấp vào biểu tượng Install WordPress hoặc One-click Install. Họ sẽ đưa bạn đến MOJO Marketplace, nơi họ sẽ cho bạn thấy một cái nhìn tổng quan về WordPress và Install nó.

Bạn bấm vào nút Install để tiếp tục.

MOJO Marketplace

MOJO Marketplace sẽ hỏi bạn một số thông tin và việc của bạn là cung cấp thông tin cần thiết và tiếp tục.

Đầu tiên nó sẽ hỏi bạn nơi cài đặt mã nguồn WordPress vào – chọn tên miền của bạn từ trình đơn thả xuống và nhấn vào nút Check Domain.

MOJO Marketplace

Trình cài đặt sẽ kiểm tra tất cả mọi thứ theo thứ tự và sẽ hiển thị bước cuối cùng cho bạn. Bấm vào Show Advanced Options để xem các thiết lập nâng cao.

MOJO Marketplace

Đến đây bạn cần điền các thông tin mà MOJO Marketplace yêu cầu. Một khi bạn nhập xong, bạn có thể nhấp vào nút Install Now.

Đến đây hệ thống sẽ tự động cài đặt cho bạn, và bạn cũng sẽ nhìn thấy thanh tiến trình cài đặt (mất một vài phút thôi nhưng bạn hãy để nó kết thúc hẳn rồi làm gì làm nhé).

Khi cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy một thông báo thành công với một thông tin.

MOJO Marketplace

Như vậy bạn đã cài đặt thành công mã nguồn WordPress. Nhấn vào nút View Credentials để xem thêm các thông tin liên quan.

mojonotification

Làm thế nào để cài đặt WordPress khi sử dụng Softaculous

Softaculous – là ứng dụng khá tiện lợi hỗ trợ cài đặt nhanh chóng các mã nguồn như WordPress, Joomla,… qua CPanel.

Nó cho phép bạn dễ dàng cài đặt mã nguồn web phổ biến như WordPress chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Đơn giản chỉ cần đăng nhập vào tài khoản CPanel của bạn và tìm biểu tượng Softaculous hoặc biểu tượng Install WordPress.

cài đặt WordPress khi sử dụng Softaculous

Nhấp vào đó bạn sẽ khởi động trình tự động cài đặt WordPress của Softaculous. Tiếp theo, bạn bấm vào Install để tiếp tục.

cài đặt WordPress trêm Cpanel Softaculous

Tương tự MOJO Marketplace, Softaculous sẽ hỏi bạn nơi bạn muốn cài đặt WordPress.

Bạn cần phải chọn giao thức cho website http://hoặc http://www,…. Nếu trang web của bạn có SSL và HTTPS , bạn có thể chọn https://hoặc https://www.

Sau đó, bạn cần phải chọn tên miền mà bạn muốn cài đặt mã nguồn WordPress. Thông thường người dùng sẽ cài đặt WordPress trong thư mục gốc của miền của mình, giống như example.com và bạn cần phải chắc chắn rằng trong thư mục này trống.

softaculous site settings

Phần này, bạn cần phải cung cấp cho website mình một tiêu đề và mô tả cho trang web WordPress của mình.

Nếu bạn cài đặt WordPress lần đầu tiên và chưa biết phải nhập gì vào đấy, cũng đừng quá lo lắng vì bạn có thể thay đổi sau khi cài đặt WordPress trong khu vực admin.

Tiếp theo, bạn cần nhập một tên đăng nhập admin, mật khẩu và địa chỉ email. Tôi khuyên bạn sử dụng mật khẩu random của trình cài đặt vì đây luôn là mật khẩu mạnh.

Bạn cũng có thể xem hướng dẫn cách tốt nhất để quản lý mật khẩu cho WordPress.

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập đúng email của mình. Vì sau này WordPress sẽ gửi thông báo và liên kết đặt lại mật khẩu nếu bạn quên mật khẩu.

Bạn có thể click vào nút cài đặt để chạy trình cài đặt.

softaculous run installer

Softaculous sẽ hiển thị cho bạn thấy một thanh tiến trình với trạng thái cài đặt. Sẽ mất một vài phút, và bạn không được đóng cửa sổ này cho đến khi thanh tiến trình đạt 100%.

tiến trình cài đặt wordpress từ softaclous

Trình cài đặt sẽ hiển thị một thông báo cài đặt thành công sau khi hoàn tất. Kèm với đó là các thông tin liên kết đến trang web và liên kết đến khu vực admin WordPress.

cài đặt mã nguồn wordpress từ cpanel softaculous

Làm thế nào để cài đặt WordPress khi sử dụng QuickInstall

Tương tự Softaculous, QuickInstall cung cấp cho người dùng ứng dụng cài đặt nhanh mã nguồn WordPress thông qua CPanel chỉ với vài click chuột.

Trước tiên, bạn cần phải đăng nhập vào bảng điều khiển cPanel của bạn. Cuộn xuống phần Soft and Services và sau đó nhấn vào QuickInstall.

cài đặt WordPress khi sử dụng QuickInstall

Đến đây nó sẽ cung cấp cho bạn các trình cài đặt nhanh. Bạn cần phải bấm vào WordPress để khởi động trình cài đặt WordPress.

cài đặt wordpress từ QuickInstall

Nó sẽ đưa bạn đến trình cài đặt WordPress, bạn chỉ cần nhấp vào nút “Install WordPress””để tiếp tục.

cài đặt wp nhanh từ QuickInstall

Trước tiên, bạn cần phải chọn tên miền để cài đặt. Nếu bạn muốn cài đặt WordPress trong một thư mục con trong website như example.com/blog bạn cần phải nhập vào “blog”.

Để trống phần này nếu bạn muốn cài đặt WordPress vào thư mục gốc của website như example.com.

quickinstall-cài đặt website wordpress nhanh

Đến đây trình cài đặt sẽ yêu cầu bạn nhập một số thông tin và việc của bạn chỉ cần nhập vào những thông tin như tiêu đề, tên đăng nhập, mật khẩu và email cho tài khoản admin này.

Khi đã điền đầy đủ và chính xác các thiết lập này, bấm tiếp vào nút Install WordPress để bắt đầu cài đặt.

QuickInstall bây giờ sẽ cài đặt WordPress cho bạn. Bạn sẽ thấy một thanh tiến trình và thông báo thành công sau khi hoàn thành xong. Click vào thả biểu tượng bên cạnh để xem thêm thông tin.

Làm thế nào để cài đặt WordPress khi sử dụng Fantastico

Ứng dụng Fantastico cũng là một trong ứng dụng phổ biến được sử dụng trên các control panel và cũng được những nhà cung cấp Hosting hỗ trợ cho người dùng của mình để giúp những thao tác thiết lập trở nên tự động và đơn giản hơn khi cài đặt mã nguồn WordPress.

Với việc cài đặt thì cơ bản vẫn giống những các cài đặt trên. Trước tiên, bạn cần phải đăng nhập vào trình quản lý cPanel của bạn. Cuộn xuống phần Software bạn sẽ thấy Fantastico.

cài đặt WordPress khi sử dụng Fantastico

Nhấp vào biểu tượng Fantastico để khởi chạy trình tự động cài đặt. Một số nhà cung cấp hosting vẫn đang sử dụng các phiên bản Fantastico cũ.

Trong hướng dẫn này chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản Fantastico F3 để hướng dẫn cho bạn. Nhưng nếu bạn đang sử dụng phiên bản khác cũng đừng quá lo ngại vấn đề này bởi hầu như các trình cài đặt tự động này về cơ bản thì thực hiện đều giống nhau và khá đơn giản.

Đến đây, bạn tìm đến và bấm vào Blog, bạn sẽ tìm thấy WordPress được liệt kê trong danh sách ứng dụng được hỗ trợ.

Nhấp vào WordPress sẽ hiển thị cho bạn một trang tổng quan về ứng dụng với 1 nút cài đặt.

cài đặt WordPress khi sử dụng Fantastico

Tiếp đến, bạn cần nhập vào thông tin tài khoản admin, gồm tên đăng nhập, mật khẩu, email. Sau đó nhấp chuột vào nút Submit để tiếp tục.

Fantastico bây giờ sẽ tiếp tục các bước cài đặt WordPress cuối cùng cho bạn. Vâng như vậy bạn chỉ cần ngồi đợi thông báo hoàn tất!

Làm thế nào để cài đặt WordPress qua FTP

Sau khi đã làm quen với WordPress bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, muốn website của mình bảo mật hơn thì bây giờ bạn phải tìm hiểu nhiều hơn, và để thuận tiện cho việc cài đặt, thiết lập khác thì FTP sẽ là giao thức hỗ trợ đắc lực cho bạn.

Với FTP bất tiện một chút là có những nhà cung cấp Hosting không hỗ trợ FTP nhưng bạn đừng lo bởi chỉ 1 phần nhỏ thôi. Bây giờ hãy cùng chúng tôi cài đặt WordPress qua FTP

Điều đầu tiên bạn cần làm là tải về phiên bản mới nhất của WordPress . Giải nén tập tin, và sử dụng các phần mềm FTP để kết nối với Hosting của mình để tải lên các tập tin vào thư mục mà bạn muốn cài đặt.

cài đặt WordPress qua FTP

Nếu bạn muốn cài đặt WordPress trên tên miền gốc của bạn (như example.com), bạn cần phải tải lên các tập tin của WordPress vào thư mục gốc của trang web của bạn. Thông thường thư mục này là / public_html/.

Nếu bạn muốn cài đặt WordPress trong một thư mục con (như example.com/blog), thì bạn tải nó vào một thư mục / public_html/blog/.

Một khi bạn đã tải lên mã nguồn WordPress xong, bạn truy cập vào trình điều khiển của Hosting, VPS,… nơi lưu trữ cho website của bạn để thực hiện các bước tạo một cơ sở dữ liệu. Trong CPanel bạn xem hướng dẫn dưới đây:

tạo cơ sở dữ liệu website wordpress

Trong CPanel, bạn tìm đến khu vực Database, chọn đến MySQL Database. Nhập tên cơ sở dữ liệu và nhấp vào “Create Database”.

tạo database website wordpress

Đến đây, bạn tạo cho nó một tài khoản đăng nhập vào Database đó. Trong trang quản lý Database, MySQL Databases, bạn cuộn xuống phần MySQL User để tạo tài khoản đăng nhập cho Database đấy.

Tuy nhiên đến đây User này vẫn chưa thể truy cập vào Database lúc trước tạo, bạn cần thực hiện add user này vào database trên, thực hiện theo hình ảnh dưới.

tạo csdl cho wordpress

Bây giờ bạn sẽ thiết lập phân quyền cho người dùng này. Chọn tất cả các quyền và lưu lại. Cơ sở dữ liệu MySQL, mã nguồn bây giờ đã sẵn sàng để cài đặt WordPress.

Đơn giản  bạn chỉ cần đi đến URL(domain, thư mục mà bạn đã upload mã nguồn lên, ví dụ example.com hoặc example.com/blog). Bạn sẽ thấy trang đầu tiên là trang để bạn lựa chọn ngôn ngữ.

Bạn có thể chọn một ngôn ngữ ở đây cho phần còn lại của quá trình cài đặt sẽ sử dụng để hiển thị bằng ngôn ngữ đó.

cài đặt website wordpress

Nhấn vào nút Continue để tiếp bước sau. Bạn sẽ nhận được một số hướng dẫn để thực hiện tiếp.

Về cơ bản WordPress bây giờ sẽ yêu cầu bạn cung cấp tên cơ sở dữ liệu, mật khẩu và thông tin máy chủ mysql của bạn.

cài đặt website wordpress (2)

cài đặt website wordpress 3

kết nối csdl website wordpress

Bây giờ hãy sử dụng những thông tin đã tạo trước đó nhập vào và tiến hành cài đặt tiếp.

Nhấp vào ‘Run Install’ để tiếp tục. Bây giờ bạn cần phải cung cấp một số thông tin cho WordPress để thiết lập trang web của bạn.

Bao gồm tiêu đề trang web, tên người dùng, mật khẩu và địa chỉ email của admin.

Nếu bạn không muốn trang web của bạn được hiển thị cho công cụ tìm kiếm, bạn có thể tick vào “Discourage search engines from indexing this site”.

Những thông tin này bạn cũng có thể thiết lập lại sau khi cài đặt WordPress xong nên cứ yên tâm nhập nhé.

thiết lập website wordpress

Bấm vào nút Install WordPress để cài đặt. Bạn sẽ thấy một thông báo thành công khi quá trình cài đặt hoàn tất.

Bây giờ bạn có thể bấm vào Đăng nhập nút để đăng nhập vào trang web WordPress của bạn.

wp install success

Làm thế nào để cài đặt WordPress trong máy tính (cài đặt WordPress trên localhost)

Nhiều người mới bắt đầu sử dụng, tìm hiểu về WordPress họ có thể thử WordPress trên máy tính nhưng sẽ có khá nhiều hạn chế khi sử dụng trên localhost.

Nếu bạn muốn làm cho trang web WordPress mọi người có thể xem nội dung của bạn qua kết nối internet, bạn cần có một Hosting (tài khoản lưu trữ dữ liệu cho website), 1 tên miền (domain) và cài đặt WordPress bằng cách sử dụng một trong những hướng dẫn trên của chúng tôi.

Nhưng nếu bạn muốn nghiên cứu WordPress trên máy tính của mình bạn nên sử dụng phần mềm hỗ trợ XAMPP.

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm bài viết hướng dẫn sử dụng XAMPP sớm nhất cho bạn tại đây.

Làm thế nào để cài đặt ngôn ngữ cho WordPress

Cũng giống như các phần mềm, ứng dụng,… WordPress cũng cung cấp cho bạn những lựa chọn thiết lập ngôn ngữ riêng. WordPress có sẵn rất nhiều ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Ả Rập, tiếng Hàn Quốc, tiếng Đức, tiếng Hebrew, Tiếng Hin-ddi, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc (Hán), Bồ Đào Nha, và nhiều ngôn ngữ khác nữa.

Bạn có thể chọn một ngôn ngữ trong khi cài đặt WordPress hoặc thay đổi qua trang quản trị admin website bằng cách truy cập Settings >> General.

cài đặt ngôn ngữ cho WordPress

Những điều cần làm sau khi cài đặt WordPress

Sau khi bạn đã cài đặt thành công WordPress, dưới đây là một vài điều lưu ý để bạn bắt đầu với trang web WordPress mới của bạn.

Chọn một chủ đề

WordPress cung cấp cho người dùng của mình hàng ngàn WordPress Theme có sẵn miễn phí để bạn lựa chọn.

Với rất nhiều sự lựa chọn, có thể cũng gây ra một chút khó khăn cho bạn, nhưng hãy xem đây là những thách thức để bạn có thể vượt qua, hãy cố gắng tìm hiểu hơn nữa.

Và trong thời gian sắp tới chúng tôi sẽ có những bài viết mới để giúp bạn đọc lựa chọn những chủ đề phù hợp cho mình.

Cài đặt và sử dụng WordPress Plugins

Sức mạnh thực sự của WordPress đến hệ thống Plugin đồ sộ đến từ rất nhiều nhà phát triển.

Các plugin cho phép bạn mở rộng trang web WordPress của bạn bằng cách, bạn có thể thêm các chức năng và tính năng mới, tùy biến những chủ đề để chúng trở nên hấp dẫn hơn.

Hiện WordPress có hơn 40.000 plugin miễn phí có sẵn trong kho của họ. Và có rất nhiều plugin trả phí đến từ các nhà phát triển trên toàn thế giới.

Xem thêm bài viết: Cách cài đặt một Plugin cho website WordPress.

Bắt đầu học WordPress

WordPress là mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay, với giao diện người dùng thân thiện, dễ dàng để sử dụng vậy thì tại sao bạn lại không lựa chọn WordPress cho website của mình và tìm hiểu nó ngay bây giờ.

Hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới sử dụng nó mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi mới bắt đầu sử dụng nó và bạn cần một chút trợ giúp.

Đào tạo SEO là trang web xây dựng trên mã nguồn WordPress. Chúng tôi đã và đang giúp bạn đọc tìm hiểu về WordPress và cung cấp nhiều hơn nữa kiến thức cập nhật thường xuyên với hy vọng mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức mới nhất có thể.

Chúng tôi hy vọng qua hướng dẫn cài đặt WordPress này giúp bạn hiểu hơn, biết hơn, làm được nhiều hơn trong việc cài đặt WordPress. Hãy đăng ký và nhận những bài viết mới nhất từ chúng tôi nhé!

Xem thêm bài viết: 7 Plugin sao lưu – backup dữ liệu tốt nhất cho Website WordPress.

Hướng dẫn cài đặt WordPress toàn tập cho người mới bắt đầu
5 (100%) 3 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *