Chuyển WordPress tới Host mới hoặc Server mới một cách nhanh chóng

Chuyển WordPress tới Host mới hoặc Server mới một cách nhanh chóng

Bạn đang tìm kiếm cách để chuyển trang web WordPress của bạn đến một máy chủ mới hoặc máy chủ khác mà không gây ảnh hưởng, downtime ngắn? Rủi ro lớn nhất khi di chuyển trang web đến một máy chủ mới là mất dữ liệu và thời gian chết nhiều ảnh hưởng đến người dùng, xếp hạng website. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn làm thế nào để di chuyển trang web WordPress của bạn đến một máy chủ mới không có thời gian chết.

Bước 1: Chọn một nhà cung cấp Hosting mới

Nếu bạn đang phát triển trang web của mình trên một dịch vụ lưu trữ khá chậm và gây khó chịu cho người dùng, ngay cả sau khi bạn đã tối ưu hóa trang web WordPress. Do đó, việc di chuyển trang web của bạn đến một nhà cung cấp Hosting khác chất lượng hơn là điều thiết yếu cho sự phát triển của website WordPress của bạn.

Khi tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress mới, điều quan trọng để lựa chọn cẩn thận, vì bạn sẽ không phải di chuyển một lần nữa trong thời gian tới. Sau khi mua dịch vụ hosting mới, bạn sẽ không cần cài đặt WordPress. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn điều đó trong bước sau.

Bước 2: Thiết lập Duplicator để dễ dàng di chuyển

Điều đầu tiên bạn cần làm ở bước này là cài đặt và kích hoạt plugin miễn phí Duplicator trên trang web mà bạn muốn di chuyển.

Duplicator là một plugin miễn phí, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng khi muốn di chuyển website. Chúng tôi đã viết hướng dẫn làm thế nào để sử dụng Duplicator để di chuyển trang web WordPress đến một tên miền mới mà không bị mất thứ hạng SEO trên Google.

duplicator packages

Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nó để di chuyển trang web WordPress của bạn đến Host hoặc Server mới không downtime. Một khi bạn đã cài đặt và kích hoạt plugin Duplicator, đi đến Duplicator » Packages . Tiếp theo, bạn chọn  Create New nút ở góc trên bên phải. Sau đó, nhấp vào Next và làm theo các bước sau để tạo các package của bạn.

duplicator create package

Hãy chắc chắn kết quả kiểm tra tất cả mọi thứ đều “Good”), và sau đó nhấp vào nút Build. Quá trình này có thể mất vài phút để hoàn thành, vì vậy hãy để các tab mở để  nó hoạt động.

duplicator scan results

Khi quá trình hoàn tất, bạn bấm vào Installer và sau đó là Archive để tải về các gói. Bạn sẽ cần cả hai tập tin này. Các tập tin Archive là một bản sao của trang web của bạn, và các tập tin Installer sẽ tự động quá trình cài đặt cho bạn.

Bước 3: Import trang web WordPress cũ lên máy chủ mới

Bây giờ bạn đã tải về cả các tập tin lưu trữ và cài đặt, bước tiếp theo là tải chúng lên máy chủ mới cho website của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách kết nối với dịch vụ lưu trữ mới bằng cách sử dụng FTP. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng FTP hãy để lại comment ở bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết hơn cho các bạn.

Lưu ý : Khi thiết lập FTP client để kết nối với máy chủ web mới, hãy nhớ rằng tên miền của bạn vẫn còn trỏ tới máy chủ web cũ. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải nhập địa chỉ IP của máy chủ mới thay vì tên miền.

Sử dụng FTP client, tải lên cả tập tin installer.php và lưu trữ ở dạng file .zip vào thư mục gốc của trang web. Điều này thường là /username/public_html/hay /username/public_html/example.comtrong đó example.com là tên miền của bạn. Hãy chắc chắn thư mục gốc này hoàn toàn trống rỗng. Nếu bạn có cài đặt WordPress trong thư mục gốc này, bạn cần phải xóa mã nguồn WordPress này đi.

Bước 4: Thay đổi các tập tin trên Hosts mà không bị Downtime

Một khi bạn đã tải lên cả hai tập tin trên máy chủ mới, bạn cần phải truy cập vào tập tin installer.php. Tập tin này có thể được truy cập bằng cách sử dụng URL như thế này:

http://www.example.com/installer.php

Tuy nhiên, vấn đề là URL này sẽ đưa bạn đến máy chủ web cũ, và bạn chỉ nhận được một lỗi 404 not found. Bởi vì tên miền của bạn vẫn trỏ đến máy chủ web cũ. Thông thường, bạn sẽ trỏ tên miền đến máy chủ lưu trữ mới. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn người dùng truy cập website của bạn đến một trang web hỏng khi bạn thực hiện thay đổi. Trong bước này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để thêm một mục nhập tên miền trong tập tin host để nó trỏ đến máy chủ mới của bạn chỉ khi sử dụng máy tính của bạn.

Những thay đổi này sẽ cho phép bạn truy cập các tập tin trên máy chủ mới bằng cách sử dụng tên miền riêng của bạn, và chỉ duy nhất máy tính của bạn có thể truy cập trong khi người dùng trang web của bạn vẫn đang truy cập đến máy chủ cũ. Điều này đảm bảo website của bạn không downtime, 100% không ảnh hưởng đến người dùng.

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm ra địa chỉ IP của máy chủ lưu trữ web mới. Để làm được điều này, bạn cần đăng nhập vào trình quản lý cPanel và thông thường bên tay trái của cPanel bạn sẽ thấy các thông tin, tình trạng máy chủ của bạn, ngay cả địa chỉ IP public (Shared IP Address).

shared ip address

Trong bước tiếp theo, người dùng Windows cần phải đi đến Programs » All Programs » Accessories , kích chuột phải vào Notepad và chọn Run as Administrator . Một màn hình Windows UAC sẽ xuất hiện, và bạn cần phải bấm vào Yes  để khởi động Notepad với quyền quản trị.

Trên màn hình Notepad, đi đến File » Open và sau đó đi đến C:\Windows\System32\drivers\etc. Chọn tập tin hosts và mở nó. Người dùng MAC sẽ cần phải mở ứng dụng Terminal và nhập lệnh này để chỉnh sửa hosts file:

sudo nano /private/etc/hosts

Đối với người sử dụng cả Windows và Mac, ở dưới cùng của file host, bạn cần phải nhập vào địa chỉ IP mà bạn đã copy ở cPanel và sau đó nhập tên miền của bạn. Như thế này:

192.168.1.22 www.example.com

Lưu các thay đổi lại và bây giờ bạn có thể truy cập các tập tin của bạn trên máy chủ mới bằng cách sử dụng tên miền của bạn “trên máy tính của bạn”.

Lưu ý: Đừng quên hoàn lại những thay đổi bạn thực hiện ở tập tin hosts sau khi đã hoàn thành việc chuyển đổi (bước 5).

Bước 5: Bắt đầu quá trình di chuyển bằng Duplicator

Bây giờ chúng ta đã sẵn sàng để chạy trình cài đặt. Trên cửa sổ trình duyệt của bạn, thay thế example.com với tên miền của bạn trong đường dẫn dưới đây:

http://www.example.com/installer.php

Nếu bạn chưa tạo một cơ sở dữ liệu trên máy chủ mới, bạn có thể tham khảo hướng dẫn tạo một cơ sở dữ liệu trong cPanel. Một khi bạn đã tạo ra cơ sở dữ liệu, bạn sẽ cần phải nhập thông tin cơ sở dữ liệu vào phần dưới đây và sau đó nhấn vào Test Connection.

duplicator test connection

Nếu bộ cài đặt không để kết nối với cơ sở dữ liệu của bạn, bạn cần kiểm tra các giá trị đã nhập ở trên có chính xác không. Một khi bạn đã kết nối thành công tới cơ sở dữ liệu, kéo xuống để xem những cảnh báo, thông báo và tick xác nhận đã đọc. Sau đó nhấp vào Run Deployment.

installer run deployment

Quá trình này có thể mất vài phút, do đó bạn cần giữ tab hoạt động liên tục. Trong bước 2 của trình cài đặt, bạn sẽ được yêu cầu xác minh đường dẫn URL cũ và mới. Hãy chắc chắn rằng nó chính xác và bấm Run Update để cập nhật các URL này. Ở bước cuối cùng, bạn có thể hoàn tất quá trình và xác minh rằng tất cả mọi thứ đang làm việc một cách chính xác bằng cách nhấn các nút theo thứ tự.

duplicator test

Quan trọng: Bây giờ bạn có thể hoàn lại những thay đổi bạn thực hiện cho tập tin hosts ở bước 4.

Bước 6: Cập nhật tên miền

Tại thời điểm này, bạn đã tạo ra một bản sao đầy đủ của cơ sở dữ liệu và các tập tin website WordPress của bạn trên máy chủ lưu trữ mới. Nhưng tên miền vẫn còn trỏ đến tài khoản lưu trữ web cũ. Để cập nhật tên miền của bạn, bạn cần phải thay đổi DNS. Những nhà cung cấp tên miền bạn nên sử dụng như Godaddy, namecheap ,… Bạn sẽ cần những thông tin máy chủ lưu trữ mới và thường là một vài URL mà trông như thế này:

ns1.hostname.com
ns2.hostname.com

Dưới đây chúng tôi sẽ sử dụng tên miền của Godaddy để hướng dẫn cho các bạn và các nhà cung cấp tên miền khác cũng tương  tự thôi nên các bạn yên tâm. Chỉ cần nhìn vào khu vực quản lý tên miền và tìm đến các máy chủ tên miền (bạn cũng có thể liên hệ nhà cung cấp tên miền để được hướng dẫn hoặc họ sẽ thực hiện giúp bạn.). Trước tiên, bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản Godaddy của bạn và sau đó nhấn vào nút launch bên phải của dịch vụ.

launch domains

Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào tên miền đang sử dụng. Bạn sẽ thấy thông tin chi tiết tên miền của bạn, cùng với máy chủ đang trỏ đến. Bạn cần nhấp vào liên kết manage dưới các máy chủ trỏ đến.

manage nameservers

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy một dãy hộp thoại để nhập máy chủ trỏ đến tùy chỉnh. Sau khi nhập đầy đủ các DNS trên bạn cần lưu các thay đổi để hoàn tất. Như vậy, bạn đã thay đổi thành công máy chủ mà tên miền trỏ đến ( thay đổi DNS). Thay đổi DNS có thể mất 4-48 giờ để cập nhật cho tất cả người dùng.

Chúng tôi hy vọng rằng với hướng dẫn này sẽ giúp bạn di chuyển website WordPress đến máy chủ mới một cách thuận tiện nhất, không downtime, không ảnh hưởng đến quá trình SEO, không ảnh hưởng đến người dùng.

Chuyển WordPress tới Host mới hoặc Server mới một cách nhanh chóng
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *