Hướng dẫn cài đặt, thay đổi ngôn ngữ cho website WordPress

Hướng dẫn cài đặt, thay đổi ngôn ngữ cho website WordPress

Bạn đang muốn sử dụng nhiều ngôn ngữ cho website WordPress của mình? Mã nguồn WordPress cho phép bạn thiết lập ngôn ngữ mặc định qua hơn 65 ngôn ngữ khác nhau cho website. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn làm thế nào để cài đặt nhiều ngôn ngữ cho website WordPress và tạo trang đa ngôn ngữ cho web WordPress.

Bắt đầu với một website WordPress mới và thiết lập ngôn ngữ mặc định

Để bắt đầu một blog , điều đầu tiên bạn cần làm đó là 1 domain ( tên miền ) và 1 hosting để có thể lưu trữ dữ liệu website trên đó. Bạn có thể xem các bước hướng dẫn cài đặt WordPress cho người mới bắt đầu để biết thêm các cài đặt mã nguồn WordPress.

Sau khi cài đặt mã nguồn lên Hosting bạn vào website của mình, WordPress sẽ yêu cầu bạn cài đặt ngôn ngữ ban đầu cho website của mình.

language selection wordpress

Kể từ bản WordPress 4.0 người dùng đã có thể cài ngôn ngữ cho website và các bước cài đặt tiếp theo. Bây giờ người dùng có thể chọn một ngôn ngữ cho trang web WordPress trong khi cài đặt. Điều này khá hữu ích giúp những người mới bắt đầu tìm hiểu dễ hình dung ra những thứ mà mình đang thiết lập. Ngôn ngữ mặc định sẽ là tiếng anh và nếu bạn sử dụng ngôn ngữ không được bạn vẫn có thể thay đổi sau khi quá trình cài đặt kết thúc.

Thay đổi ngôn ngữ trong WordPress

WordPress cung cấp cho người dùng nhiều tùy chỉnh cài đặt rất tiện dụng, và thay đổi ngôn ngữ cho WordPress cũng vậy. Bạn chỉ cần vào Settings » General trong bảng điều khiển WordPress, và di chuyển xuống phía dưới cùng của trang. Ở đó bạn sẽ thấy tùy chọn để bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ trang web.

cai dat ngon ngu wordpress

Hiện nay mã nguồn WordPress có đến hơn 162 bản dịch cho hơn 162 ngôn ngữ khác nhau, tuy nhiên bạn sẽ chỉ có thể nhìn thấy được 62 ngôn ngữ được dịch hoàn toàn.

Nếu bạn không nhìn thấy ngôn ngữ quốc gia mình trong danh sách, điều này không có nghĩa là nó không có sẵn, hoặc là bạn không thể sử dụng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn làm thế nào để tự cài đặt ngôn ngữ trong WordPress.

Cài đặt ngôn ngữ cho website WordPress với tập tin bằng cách thủ công

WordPress sử dụng một hệ thống gettext cho các bản dịch của họ. Những người từ khắp nơi trên thế giới sử dụng một file chính .pot để dịch WordPress thành ngôn ngữ của họ. Bạn hãy truy cập vàoTranslation Teams để xem các mẫu dịch và tìm một bản dịch WordPress có sẵn cho ngôn ngữ của bạn.

wp translation teams

Tiếp theo, bấm vào giá trị phần trăm để xem trạng thái tiến trình dịch của ngôn ngữ đó và sau đó nhấn vào phiên bản WordPress hiện tại. Khi đó, bạn cần phải di chuyển xuống phía dưới cho đến khi bạn thấy phần Export. Trong menu thả xuống, chọn Machine Object Message Catalog (.mo) và sau đó nhấn vào Export.

export translations

Khi quá trình trên kết thúc, lặp lại quá trình đó nhưng có 1 chút thay đổi, bạn chọn Portable Object Message Catalog (.po) và sau đó nhấp vào Export.

Sau khi tải về và giải nén gói ngôn ngữ trên máy tính của bạn, bạn sẽ cần phải kết nối với máy chủ lưu trữ dữ liệu trang web bằng FTP. Sau khi kết nối, tải lên các tập tin ngôn ngữ vào thư mục /wp-content/languages.

Sau khi bạn đã hoàn tất tải lên các tập tin, trở về khu vực admin WordPress. Tới Settings » General và di chuyển xuống để lựa chọn ngôn ngữ trang web. Bây giờ bạn có thể chọn ngôn ngữ mà bạn vừa tải lên.

cai dat ngon ngu wordpress 2

Sử dụng giao diện Admin nhiều ngôn ngữ cho website nhiều quản trị viên

Điều này đặc biệt hữu ích nếu website của bạn có nhiều quản trị viên, những người có thói quen sử dụng ngôn ngữ trong trình quản trị khác nhau do đó chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin English WordPress Admin.

Bạn sẽ cài đặt và kích hoạt plugin English WordPress Admin. Sau khi kích hoạt, các plugin sẽ bổ sung thêm một nút ngôn ngữ trong thanh quản trị WordPress. Mỗi người sử dụng chỉ cần đưa chuột qua nút ngôn ngữ và chọn ngôn ngữ giao diện quản trị.

switch admin english

Tạo một Website đa ngôn ngữ cho WordPress

Có một số plugin cho phép bạn dễ dàng tạo và quản lý trang web WordPress đa ngôn ngữ. Các này plugin cho phép bạn tạo ra các nội dung bằng nhiều ngôn ngữ và giúp người truy cập website dễ dàng chuyển đổi ngôn ngữ hơn. Và chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin WPML (WordPress Multi Language). Plugin trả phí này được sử dụng bởi hàng ngàn trang web từ khắp nơi trên thế giới để tạo những trang web WordPress đa ngôn ngữ thân thiện với người dùng.

website wordpress da ngon ngu

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp miễn phí, bạn có thể dùng qua plugin Polylang.

Hướng dẫn cài đặt, thay đổi ngôn ngữ cho website WordPress
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *