Làm thế nào để cài đặt AMP cho WordPress đúng cách

Làm thế nào để cài đặt AMP cho WordPress đúng cách

Bạn đang muốn cài Google AMP trên trang web WordPress của mình? AMP cho phép người dùng di động tăng tốc độ truy cập vào website của bạn rất nhiều. Điều này sẽ giúp trang web của bạn tải nhanh hơn, tăng trải nghiệm người dùng tốt hơn và có thể cải thiện lưu lượng truy cập vào website của bạn. Trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập cài đặt AMP của Google trên website WordPress.

Google AMP là gì?

Google AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages. Đây là một sáng kiến mã nguồn mở được hỗ trợ bởi các công ty công nghệ như Google và Twitter. Mục tiêu của dự án là làm cho nội dung trang web tải nhanh hơn cho người dùng các thiết bị di động.

Đối với nhiều người dùng điện thoại di động, đọc tin tức trên web thường bị chậm. Hầu hết các trang web nội dung tin tức chứa nhiều nội dung và quảng cáo mất vài giây để tải xuống tất cả tập tin, mặc dù chúng ta đã rất nỗ lực để cải thiện tăng tốc độ trang web của mình.

amp examples

Accelerated Mobile Pages hoặc AMP sử dụng HTML và một ít Javascript. Điều này cho phép nội dung được lưu trữ trên Google AMP Cache. Google sau đó có thể sử dụng chúng để phục vụ người dùng các thiết bị di động này, ngay khi họ nhấp vào liên kết của bạn trong kết quả tìm kiếm nội dung trên liên kết đó sẽ hiển thị ngay lập tức.

Nó tương tự Facebook Instant Articles. Tuy nhiên, các bài viết chỉ được giới hạn trên nền tảng của Facebook, cụ thể hơn cho ứng dụng trên điện thoại di động.

AMP là nền tảng dường như không thể thiếu hiện nay và có thể được sử dụng bởi bất kỳ ứng dụng, trình duyệt hoặc trình xem web. Hiện tại, nó được sử dụng bởi Google, Twitter, LinkedIn, Reddit và các dịch vụ khác.

Thuận lợi và hạn chế của Google AMP (Accelerated Mobile Pages)

Các chuyên gia SEO cho rằng Accelerated Mobile Pages sẽ giúp website của bạn xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm của Google và nó cải thiện trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động đặc biệt những nơi có kết nối internet chậm. Đây chính là một thách thức đối với các webmaster, các chủ sở hữu website, blogger ,… AMP sử dụng giới hạn HTML, JavaScript và CSS. Điều này có nghĩa là bạn không thể thêm một số tiện ích, plugin và tính năng nhất định vào trang web AMP. Điều này sẽ giới hạn khả năng bổ sung các mẫu đăng ký email, các tiện ích, các plugin giúp website phong phú hơn.

Mặc dù Google AMP vẫn hỗ trợ Google Analytics nhưng nó không hỗ trợ nhiều nền tảng phân tích khác . Cùng đi các tùy chọn quảng cáo được giới hạn để lựa chọn nền tảng này. Bất chấp những hạn chế trên của AMP, Google vẫn tiếp tục thúc đẩy các trang web sử dụng AMP bằng cách tăng thứ hạn của các kết quả tìm kiếm cho các thiết bị điện thoại di động.

Thiết lập Google AMP trênWordPress

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt AMP plugin. Khi kích hoạt xong, bạn vào phần Appearance » AMP để xem trang của bạn trông như thế nào trên các thiết bị di động sử dụng AMP.

amp settings

Bạn có thể thay đổi nền tiêu đề và màu văn bản trên trang này. Màu nền tiêu đề bạn chọn cũng sẽ được sử dụng cho liên kết.

Plugin cũng sẽ sử dụng biểu tượng hoặc biểu trưng của trang web nếu theme của bạn hỗ trợ nó. Đừng quên nhấp vào nút lưu để lưu lại các thay đổi vừa rồi. Bây giờ, bạn có thể truy cập bất kỳ bài đăng nào trên website của mình và thêm vào cuối URL /amp/. Ví dụ như thế này:

http://example.com/2016/10/my-blog-post/amp/

Demo:

amp mobile preview

Nếu bạn xem mã nguồn của bài đăng này, bạn sẽ tìm thấy dòng này trong HTML:

<link rel="amphtml" href="http://example.com/2016/10/my-blog-post/amp/" />

Dòng này nói với các công cụ tìm kiếm và các ứng dụng / dịch vụ AMP khác đang tìm kiếm đây là phiên bản AMP của bài viết này.

Xử lý sự cố:

Nếu bạn nhìn thấy lỗi 404 khi truy cập đường dẫn như trên, thì đây là những gì bạn cần làm. Truy cập vào Settings » Permalinks trong trang quản trị website WordPress của bạn và nhấp vào nút ‘Save Changes‘. Hãy nhớ rằng, không thay đổi bất cứ điều gì ở đây, chỉ cần nhấn nút lưu hoặc Save Changes. Thao tác này sẽ làm mới cấu trúc permalink trang web của bạn.

Xem các trang được tăng tốc trên di động (AMP) trên Google Console

Bạn muốn biết Accelerated Mobile Pages (AMP) đang hoạt động như thế nào trong Tìm kiếm của Google? Bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách sử dụng Google Search Console. Đăng nhập vào bảng điều khiển của Google Search Console và sau đó nhấp vào Search Appearance » Accelerated Mobile Pages.

amp search console

Đừng lo lắng nếu bạn không thấy kết quả AMP của mình ngay. Có thể mất một khoảng thời gian để Google lập chỉ mục và sau đó sẽ hiển thị dữ liệu trong công cụ Google Search Console.

Mở rộng và Tuỳ chỉnh AMP

Plugin AMP cho WordPress đi kèm với các tuỳ chọn tuỳ chỉnh rất hạn chế. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng một số plugin WordPress khác để bổ sung thêm vài tùy chỉnh. Nếu bạn đã sử dụng Yoast SEO thì bạn chỉ cần cài đặt và kích hoạt Plugin Glue for Yoast SEO & AMP.

Nó là một add-on plugin cho Yoast SEO và AMP plugins. Khi kích hoạt, bạn cần truy cập SEO » AMP để thiết lập các cấu hình cài đặt plugin.

amp glue yoast seo

Plugin cho phép bạn bật hỗ trợ AMP cho các loại bài đăng khác. Trên tab thiết kế, bạn có thể chọn màu sắc và các tùy chọn thiết kế. Bạn cũng có thể tải lên logo, biểu tượng và hình ảnh tiêu đề mặc định sẽ được sử dụng khi bài đăng không có hình ảnh nổi bật.

yoast amp design

Bạn có thể chuyển sang tab Analytics để thêm Google Analytics ID. Đừng quên nhấp vào nút lưu cài đặt để lưu lại các thay đổi. Có nhiều plugin bổ sung cho phép bạn thêm vào các bài viết liên quan, footer widgets và thậm chí biểu tượng Social media vào các trang AMP của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo kiểm tra các trang AMP sau khi cài đặt bất kỳ plugin bổ trợ.

Chúng tôi hy vọng bài viết này, đã giúp bạn tìm hiểu cách thiết lập Accelerated Mobile Pages (AMP) trên WordPress một cách tốt nhất.

Làm thế nào để cài đặt AMP cho WordPress đúng cách
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *