Tối ưu Database cho WordPress chỉ với 1 cú nhấp chuột

Tối ưu Database cho WordPress chỉ với 1 cú nhấp chuột

Đã bao giờ bạn đi tối ưu Database cho website WordPress của mình? Tối ưu Database sẽ giúp làm sạch dữ liệu, loại bỏ những dữ liệu không không sử dụng làm giảm kích thước Database và cải thiện hiệu suất website của bạn.

Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 1 cách dễ dàng để có thể tối ưu database cho WordPress chỉ với 1 cú nhấp chuột.

Tại sao chúng ta cần tối ưu database cho WordPress?

Nếu bạn đã sử dụng WordPress một thời gian, thì có thể sẽ có rất nhiều dữ liệu không có ích trong database của bạn chẳng hạn như bài đăng lưu nháp, nhận xét spam, các tệp tin rác khác,…

Dữ liệu này làm tăng kích thước database website WordPress của bạn lên khá nhiều, có nghĩa là nó sẽ chiếm thêm một nguồn tài nguyên trên hosting, giảm hiệu xuất website của bạn, sao lưu sẽ mất nhiều thời gian hơn, và để khôi phục lại cũng như thế.

Làm thế nào để tối ưu database cho website WordPress của bạn

Vì bạn sẽ phải làm việc trên database của website, do đó để đảm bảo có thể khôi phục lại website nếu có vấn đề trong quá trình thực hiện bạn nên tạo một bản sao lưu (backup) website WordPress của mình trước khi thực hiện.

Tiếp theo, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Wp-Optimize . Plugin này được phát triển bởi một team đã phát triển plugin backup rất phổ biến – UpdraftPlus .

Khi kích hoạt, plugin sẽ thêm 1 mục mới vào trong thanh quản trị WordPress của bạn có nhãn WP-Optimize. Nhấp vào nó sẽ đưa bạn đến trang cài đặt plugin.

wpoptimize settings

Bạn sẽ thấy một danh sách các thiết lập mà plugin sẽ thực hiện trên database của website. Xem xét chúng cẩn thận và bỏ chọn bất kỳ mục nào bạn không muốn thực hiện.

Các mục được đánh dấu màu đỏ sẽ ảnh hưởng đến database nhiều do đó bạn cần xem xét kỹ (nếu đã backup website rồi thì cứ thoải mái đi, chơi tới bến :v).

Sau khi chọn các mục, nhấp vào nút ‘Run on all selected items‘ ở trên cùng. Các plugin bây giờ sẽ bắt đầu tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.

Hãy kiểm tra website của bạn trước và sau khi tối ưu để nhận thấy hiệu quả từ plugin này nhé

Lưu ý: Nếu các bảng cơ sở dữ liệu MySQL bạn đang sử dụng là công cụ InnoDB, thì WP-Optimize sẽ không thực hiện được quá trình tối ưu này.

Chúc các bạn thành công!

Tối ưu Database cho WordPress chỉ với 1 cú nhấp chuột
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *